bn

Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Ứng dụng công nghệ bếp khí hóa
Ứng dụng công nghệ bếp khí hóa

Hiện nay, năng lượng sinh khối chiếm khoảng 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới; còn với các nước đang và chưa phát triển, năng lượng sinh khối chiếm khoảng 35-40% tổng năng lượng tiêu thụ của các nước đó. Do vậy, năng lượng sinh khối giữ một vai trò rất quan trọng trong đời sống nhân loại. Vai trò này sẽ còn tăng trong tương lai, khi mà nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt. Để giải quyết vấn đề này, một số nước trên thế giới đã nghiên cứu ra các bếp lò tạo cháy bằng khí như khí gas từ các loại nhiên liệu sinh khối nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường như Trung Quốc, Philippines. Nhiều nước nông nghiệp khác tuy không nghiên cứu ra nhưng họ đã ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào đất nước mình để sử dụng hữu ích những nhiên liệu sinh khối mà lâu nay đang bỏ phí, gây ô nhiễm môi trường hoặc đun nấu theo phương thức truyền thống nên thải ra nhiều khói đen và các khí độc hại ra môi trường, điển hình là Indonesia.

 

Các loại bếp công nghiệp kiểu mới hoạt động theo nguyên lý hoàn toàn khác so với nguyên lý đốt cháy thông thường ta vẫn thấy từ cổ xưa. Nó hoạt động theo nguyên lý khí hóa các chất sinh khối, là quá trình chuyển đổi nhiên liệu sinh khối thành khí carbon monoxide (CO). CO là một chất  không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của carbon và các hợp chất chứa carbon do thời gian có thể tồn tại trong buồng đốt quá ngắn hoặc cũng có thể là do không đủ lượng  cần thiết nên nó không tạo ra CO2 mà chỉ tạo ra CO là chất khí có thể cháy được. Như vậy loại bếp công nghiệp này phải có giai đoạn đốt nhanh và thiếu oxy để tạo ra được CO. Từ đây CO mới được đưa tới mặt bếp để đun nấu.

Khí CO được dẫn tới bếp nấu nó tiếp tục cháy với oxy như khí gas chúng ta thường nấu, ngọn lửa màu xanh. Bếp tiết kiệm nhiên liệu, rút ngắn thời gian đun nấu, hiệu suất của bếp rất cao, sử dụng tiện lợi, giá thành rẻ phù hợp với túi tiền của người nghèo, nhóm nhanh và không có khói (kể cả khi dùng than), cháy đượm và bền lửa, thải rất ít hoặc không thải các loại khí độc CO, Carbon đen, SO2, NO2, sử dụng dễ dàng, tiện lợi và rất an toàn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: