bn

Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Nhân viên gian chậu rửa inox nhảy hút khách
Nhân viên gian chậu rửa inox nhảy hút khách

Cứ đến giờ là tất cả các nhân viên từ nhân viên nấu ở gian bếp á, gian bếp âu hay nhân viên rửa thức ăn ở gian chậu rửa inox, nhân viên trực ở tủ cơm công nghiệp, nhân viên phục vụ cùng nhau nhảy múa những điệu múa dân gian để phục vụ thượng khách đến nhà hàng ăn.

Nhiều ngày nay, thực khách tới một quán lẩu trên đường Cao Thắng, quận 3 khá bất ngờ với cung cách phục vụ tại đây. Cứ khoảng 11h30 là tiếng nhạc Trống cơm vang lên, tất cả nhân viên nam nữ khu bếp á, khu bếp âu hay đang rửa thức ăn ở chậu rửa hay đang canh chừng cơm chín ở tủ cơm đều dừng lại công việc của mình dùng những chiếc đũa lớn múa trên nền nhạc. Cứ sau một giờ đồng hồ, điệu múa được lặp lại để phục vụ những người mới đến.

"Điệu nhảy làm tôi bất ngờ, nhân viên đầu bếp á và bếp âu hay nhân viên ở khu chậu rửa inox đều mặc trang phục dân dã, kết hợp với nền nhạc dân gian khiến không khí quê hương quen thuộc như được tái hiện", anh Huỳnh Kim Cường (một thực khách làm ở công ty inox chuyên sản xuất chậu rửa inox và tủ cơm công nghiệp) tại đây nhận xét.

 

Nhà hàng múa Trống cơm hút khách

Giám đốc điều hành Nguyễn Hoàng Vũ cho biết ý tưởng này do quán tự nghĩ ra. "Tôi kết hợp với một chuyên gia về Yoga để thực hiện điệu nhảy với các động tác vui vẻ, giúp các nhân viên kể cả đầu bếp á, bếp âu mang lại sức khỏe", anh Vũ nói.

Nếu khách muốn thực hành theo, nhân viên khu chậu rửa inox sẵn sàng hướng dẫn. Theo ông Vũ, từ lúc bắt đầu áp dụng cuối năm 2012 đến nay, hầu hết mọi người đều thích thú, vui vẻ với màn múa của các nhân viên khu bếp á, bếp âu này.

Về phần nhân viên, vừa phục vụ lại phải nhảy mỗi một tiếng một lần nhưng hầu như ai cũng thấy thú vị. "Chúng tôi sắp tập thêm một điệu mới nữa", một nhân viên gian bếp âu chia sẻ với vẻ mặt tươi cười.


Tương tự, nhà hàng chuyên về lẩu trong khu mua sắm Vincom cạnh công ty sản xuất tủ cơm công nghiệp, đường Lê Thánh Tôn, quận 1 phục vụ những người ăn uống tại đây điệu nhảy đặc trưng của mình mỗi khi đông khách, dù trưa hay tối.

"Điệu múa này kết hợp cả Thái và Việt. Trước khi thực hiện, nhân viên các khu chậu rửa inox, bếp á, bếp âu và tủ cơm công nghiệp phải thực hành vài tháng mới thuần thục. Chúng tôi mua bản quyền điệu múa từ Thái Lan", đại diện giám sát gian bếp á bếp âu của nhà hàng khẳng định.

 

Nhiều thực khách kể cả Việt Nam lẫn người nước ngoài khi thưởng thức các tiết mục này cho rằng rất thoải mái vì chỉ mất 1-2 phút xem nhảy múa, nghe nhạc, không hề ảnh hưởng hay cảm thấy phiền hà đến việc ăn uống các món á âu của họ sau đó.

Trong khi đó, tại một nhà hàng ở thành phố Cần Thơ trình diễn điệu Gangnam Style cho khách xem. Cả phục vụ lẫn đầu bếp á đầu bếp âu đều nhảy khi gần tàn tiệc như lời cảm ơn khách đặt tiệc cưới. Nhà hàng không thu phí với màn nhảy ngựa này.

Ngoài vấn đề phải tập luyện để có thể múa cho khớp nhạc, nhiều nơi tổ chức vấp phải vô số các rắc rối. việc lên lịch, sắp xếp thời gian để cả đầu bếp á, bếp âu, nhân viên chậu rửa inox, nhân viên trực tủ cơm công nghiệp, nhân viên phục vụ... đều có mặt cùng nhau tập không dễ dàng.

"Mỗi bộ phận có giờ làm khác nhau. Như bộ phận bếp á và bếp âu làm tầm buổi, nhân viên chuẩn bị thức ăn ở khu chậu rửa inox làm ca sớm, nhân viên tủ cơm công nghiệp làm ca trung, đâu dễ để mọi người cùng xuất hiện trong buổi tập, có khi vắng người này, có người kia, như vậy thì nhảy sẽ không đều được", nhân viên ở nhà hàng Cần Thơ chia sẻ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Nhật Huy, chuyên gia trong lĩnh vực marketing cho biết hình thức nhảy hút khách của các nhà hàng đã xuất hiện ở TP HCM khoảng chục năm trước.

"Gần đây một vài nơi lại bắt đầu áp dụng lại việc này, đây là một hình thức lễ nghi chào hỏi có thể gây cho khách chú ý, làm tăng thêm tính hấp dẫn cho quán", ông Huy phân tích.

Chuyên gia cho rằng, kiểu hút khách đến ăn các món á âu này vẫn thường xuất hiện ở các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan... Chủ yếu các điệu nhảy được thể hiện là điệu đặc trưng của dân tộc để nhằm tận dụng nét văn hóa quê hương nhằm gây chú ý hơn đối với khách nước ngoài.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: