bn

Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Định nghĩa bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á)
Định nghĩa bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á)

Bếp công nghiệp (bếp âu-bếp á) tại Việt Nam

•Có lẽ khu bếp công nghiệp (bếp âu-bếp á) đầu tiên được bắt đầu từ Khu bếp nấu của các Vương Triều (phục vụ triều đình, vua chúa, quan lại ...)

•Hiện nay: Đã có thêm sự xuất hiện của nhiều đơn vị sản xuất thiết bị bếp công nghiệp ( bếp âu – bếp á) trong nước khác như cty Trang Khoa, kèm thêm các sản phẩm nhập khẩu từ khắp các nơi trên thế giới như: Ý, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Pháp...

Định nghĩa bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á)

Bếp công nghiệp là hệ thống bếp của châu âu và châu á có thể hiểu đơn giản là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoản thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học v…v. Các cơ sở chế biến và phục vụ thức ăn này (bao gồm phục vụ cơm và thực ăn - cơm nếu ở nơi có nhiều người ăn thì có thể dùng tủ cơm công nghiệp) phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tức trước khi chế biến phải rửa sạch nguyên liệu để chế biến trong các chậu rửa inox, cơm phải vo sạch gạo trước khi cho vào tủ cơm công nghiệp. Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra,các công đoạn trong khu bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á) được khép kín từ khâu sơ chế thức ăn qua quá trình rửa ở chậu rửa inox tới khi thức ăn đã được hoàn thành.

dinh-nghia-bep-cong-nghiep-bep-au2 

Một góc bếp nhỏ của người Âu (ảnh inoxtrangkhoa)

Các công đoạn chế biến thực phẩm cho công cộng này được chia ra làm các khu riêng biệt gồm: Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu vực sơ chế qua quá trình rửa ở chậu rửa, khu vực đun nấu cơm ở tủ cơm công nghiệp, khu giữ mắt và phân chia thức ăn, khu rửa bát ở chậu rửa inox. Bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á) thường bao gồm cả các phòng ăn, trong một vài trường hợp việc chế biến thức ăn từ chậu rửa được tiến hành ở gần khu phân chia thức ăn và khu cà phê. Bếp công nghiệp đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Ivanovo vào năm 1925 gọi là bếp âu tức bếp công nghiệp của châu âu.

Nguyên liệu khu bếp công nghiệp ( bếp âu – bếp á )

Nguyên liệu phải được đơn giản hóa nhằm dễ dàng lau chùi và bảo trì.

Thép không gỉ ( inox) là vật liệu thường được sử dụng để phủ bề mặt cố định của máy móc, thiết bị. Do môi trường trong khu bếp âu và bếp á thường ẩm nóng và nhiều dầu mỡ nên các thiết bị làm bằng các vật liệu khác dễ bị gỉ, bám bẩn và hỏng nhanh chóng. Các thiết bị inox trong bếp bao gồm: Bàn chậu rửa Inox, tủ cơm công nghiệp inox, Bàn Inox, Giá kệ Inox, Xe inox, Quầy Inox …. Khu bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á) được xây dựng với cửa sổ và cửa ra vào cách ly với bên ngoài cũng với việc sử dụng điều hòa không khí sẽ giúp giảm bớt nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Khi các quy trình chế biến thức ăn trở nên phức tạp hơn thì yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng trở nên khắt khe hơn và khoảng cách giữa khu bếp với thực khách trở nên xa hơn.

Các khu của bếp công nghiệp( bếp âu – bếp á )

1.Khu giao nhận

2.Khu kho

3.Khu sơ chế qua quá trình rửa ở chậu rửa inox

4.Khu nấu thức ăn và cơm ở tủ cơm công nghiệp

5.Khu phục vụ

6.Khu rửa sau cùng ở chậu rửa

Thiết bị bếp công nghiệp (bếp âu – bếp á)

Thiết bị bếp công nghiệp ( thiết bị bếp âu và thiết bị bếp á) được chia thành 5 loại chính đó là : thiết bị nấu, thiết bị sơ chế, thiết bị bếp âu- bếp á inox, thiết bị lạnh công nghiệp, thiết bị điện bếp công nghiệp. Các thiết bị này được dùng để phục vụ, chế biến, trưng bày thực phẩm hay được sử dụng vào việc làm sạch thực phẩm, dụng cụ, bát đĩa trong nhà bếp.

1.Thiết bị nấu: Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun, nấu và nướng thực phẩm.

2.Thiết bị sơ chế: dùng sơ chế cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm.

3.Thiết bị bếp âu- bếp á inox : thiết bị bằng inox dùng trong khu vực bếp công nghiệp bao gồm: Bàn inox, giá kệ inox, bàn chậu rửa inox, quầy inox, xe inox…

4.Thiết bị lạnh công nghiệp: Thiết bị giữ lạnh hoặc đông nhằm bảo quản thực phẩm

5.Thiết bị điện bếp công nghiệp: Thiết bị nấu, nướng, giữ nóng thức ăn bằng điện.

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: