bn

Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Các đầu bếp âu xây dựng danh hiệu "nhà hàng chất lượng" cho nước Pháp
Các đầu bếp âu xây dựng danh hiệu "nhà hàng chất lượng" cho nước Pháp

Với các đầu bếp âu tâm huyết tại Pháp đã rất lo lắng vì những nền tảng bị xuống dốc trong các nhà hàng danh tiếng của nước Pháp. Một nhóm đầu bếp âu hàng đầu nước này đã tạo ra một danh hiệu mới để trao cho những nhà hàng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

dau-bep-au-noi-tieng

Đầu bếp nổi tiếng của Pháp Alain Ducasse.

Theo đó, danh hiệu "Nhà hàng chất lượng" sẽ được trao cho các nhà hàng đáp ứng được bộ tiêu chuẩn do Hội đoàn Culinaire de France đề ra. Hội đoàn gồm 15 thành viên là những bếp Âu trưởng danh tiếng từng đoạt được nhiều giải thưởng lớn về ẩm thực.

"Ba phần tư trong số 150.000 nhà hàng Pháp chỉ đơn thuần là các bếp ăn công nghiệp. Những nhà hàng còn lại cố gắng để nấu lên những sản phẩm tươi ngon và đó là những nơi mà chúng tôi đang tìm kiếm" -  Alain Ducasse, một trong những đầu bếp âu khởi xướng Hội đoàn nói với AFP.

Ông Ducasse từng điều hành các nhà hàng hạng sang ở 8 quốc gia, bao gồm những nhà hàng chuẩn 3 sao Michelin (tức cấp độ cao nhất) ở khách sạn Plaza Athenee tại Paris và Dorchester tại London.

Ducasse cho biết danh hiệu được cấp dưới dạng một tấm biển đồng treo bên ngoài nhà hàng sẽ cung cấp thông tin về nguồn gốc sản phẩm cùng những món đặc biệt của riêng nhà hàng.

"Ngày nay, một người bình thường không có ý kiến về việc họ tới đây làm gì khi họ mở cánh cửa vào một nhà hàng," Ducasse nói, lưu ý rằng những nhà hàng được công nhận sẽ cần có đội ngũ đầu bếp âu riêng có đam mê chứ không phải là "một ai đó hâm nóng lại một túi thức ăn đông lạnh."

"Có rất nhiều nhà hàng ở Pháp mà khi bạn bước vào, họ cau có" - ông cho biết thêm.

Nhóm các đầu bếp âu thành danh như Ducasse, bao gồm những bếp âu trưởng nổi tiếng khác như Joel Robuchon và Guy Savoy - sẽ tự tay trao danh hiệu cho những nhà hàng gửi yêu cầu đến hội đoàn để họ đánh giá, tất nhiên là với điều kiện nhà hàng đó đáp ứng tiêu chuẩn mà hội đề ra.

Để có thể tiếp tục duy trì danh hiệu này, các nhà hàng sẽ cần phải giành được ít nhất 75% điểm hài lòng từ khách hàng trên một trang web do hội đoàn lập ra. Hội ước tính có khoảng 10.000 nhà hàng có khả năng nhận được danh hiệu trên.

dau-bep-au-noi-tieng2Các bếp âu trưởng nổi tiếng của Pháp trong một lần diện kiến Tổng thống nước này Francois Hollande (Nguồn: AFP)

Nhà hàng "Les Garcons" tại Paris thuộc sở hữu của David Lely là một trong những nhà hàng đầu tiên được trao danh hiệu.

"Chúng tôi muốn sử dụng danh tiếng và kinh nghiệm của mình như những đầu bếp âu hàng đầu để đem đến sự phục vụ chuyên nghiệp," Ducasse cho biết, cáo buộc chính phủ Pháp "không làm gì cả" để giúp đỡ ngành công nghiệp nhà hàng mặc dù nó mang lại lợi nhuận đáng kể cho kinh tế và du lịch.

"Chúng tôi không thể đợi cho đến khi mọi thứ trở nên tệ hơn. Chúng tôi không thể tiếp tục để cho giới truyền thông phương tây nói rằng 'Pháp không còn như trước nữa' trong lĩnh vực ẩm thực" - ông nói./.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: